Độ nhớt của chất lỏng là gì? Bảng độ nhớt của các chất lỏng

Bất cứ chất lỏng nào cũng có một độ nhớt nhất định. Độ nhớt chất lỏng ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình chuyển động, vận chuyển chất lỏng. Vậy độ nhớt của chất lỏng là gì? Bảng độ nhớt của các chất lỏng như thế nào? Cùng Vinapumpjsc tìm hiểu trong bài viết dưới đây. 

1. Độ nhớt của chất lỏng là gì?

Độ nhớt là thông số đại diện cho ma sát trong dòng chảy. Ở mức độ phân tử, độ nhớt là kết quả của sự tương tác giữa nhiều phân tử khác nhau trong chất lỏng hay sự ma sát giữa các phân tử trong chất lỏng. Độ nhớt sẽ xác định năng lượng cần thiết để tạo ra dòng chảy chất lỏng. Như vậy chất lỏng nào có mật độ phân tử càng cao thì chỉ số nhớt càng cao. 

Có 2 đơn vị sử dụng làm đơn vị đo độ nhớt là:

– Đơn vị pascal được ký hiệu là pa/s là độ nhớt động , còn được gọi là độ nhớt tuyệt đối , là lực tiếp tuyến trên một đơn vị diện tích cần thiết để di chuyển một mặt phẳng ngang đối với mặt phẳng ngang khác với vận tốc đơn vị khi duy trì một khoảng cách đơn vị cách nhau bởi chất lỏng.

– Đơn vị độ nhớt động lực học ký hiệu là m2/s. Độ nhớt động học là thước đo dòng chảy điện trở của chất lỏng dưới ảnh hưởng của trọng lực. Nó thường được đo bằng cách sử dụng một thiết bị gọi là nhớt kế mao dẫn.

do-nhot-chat-long

2. Chỉ số nhớt là gì? 

Mỗi chất lỏng có độ nhớt riêng, và được xác định chính xác gọi là chỉ số nhớt hay thông số nhớt. Hệ số tỷ lệ thuận với hiệu suất cần thiết để cắt một chất lỏng. Một chất lỏng chứa độ nhớt phải cần một nguồn áp lực để di chuyển.

Chất lỏng có độ dày càng lớn thì mức độ biến dạng hay vận tốc nhỏ hơn chất lỏng có độ dày mỏng. 

3. Các yếu tố ảnh hưởng đến độ nhớt của chất lỏng

Vì độ nhớt là do tương tác giữa các phân tử nên sẽ bị ảnh hưởng trực tiếp bởi nhiệt độ. Tuy nhiên, nhiệt có tác dụng rất dụng rất khác nhau đối với chất lỏng và khí. Làm nóng một chất lỏng dẫn đến sự phân tách lớn hơn các phân tử của nó có nghĩa là các lực giữa chúng bị suy yếu. Do đó, độ nhớt của chất lỏng giảm khi nó được làm nóng. Các phân tử khí di chuyển nhanh hơn sẽ va chạm với nhau thường xuyên hơn, dẫn đến sự gia tăng độ nhớt. 

Độ nhớt thường không phụ thuộc vào áp suất, nhưng chất lỏng dưới áp suất mạnh thì một vài chất sẽ tăng độ nhớt so với trạng thái bình thường. 

4. Bảng độ nhớt của một số chất lỏng

Hầu hết các chất lỏng thông thường có độ nhớt theo thứ tự từ 1 đến 1.000 mPa s, trong khi các loại khí có độ nhớt theo thứ tự từ 1 đến 10 μPa s.

– Nước:  Độ nhớt của nước ở 20 ℃ là 1,0020 millipascal giây.

– Độ nhớt của máu ở 37 độ C là 23 – 4,1 Centipoise, đây chỉ là mức độ tương đối và không chính xác với tất cả mọi người.

do-nhot-chat-long

5. Ảnh hưởng của độ nhớt đến việc lựa chọn sử dụng bơm 

Độ nhớt của chất lỏng là một trong những vấn đề quan trọng cần tìm hiểu trước khi lựa chọn một máy bơm. Đây là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến cách thức vận hành, hiệu suất, loại máy bơm. Thực tế, độ nhớt là yếu tố đối nghịch với lưu lượng của máy bơm, làm dòng chảy bị chậm.

 Nếu chất lỏng có độ nhớt, dính cao thì mức lưu lượng sẽ thấp và ngược lại. Thông thường, dòng máy bơm ly tâm chỉ phù hợp để dùng cho các chất lỏng có độ nhớt thấp, nhỏ hơn 50 Cst. Vì khi vận hành, máy bơm ly tâm có thể làm biến dạng chất lỏng. Với những chất có độ nhớt cao như bơm bùn đặc thì cần chọn đúng loại máy phù hợp.

Bơm trục vít Roto là một trong những dòng máy chuyên để bơm chất lỏng có độ nhớt cao như bơm bùn đặc, bơm mật mía, bơm dầu, mỡ,…. Với thiết kế chuyên dụng, bơm Roto có thể bơm, vận chuyển dễ dàng chất bơm mà không pha thêm loãng. Đặc biệt, bơm Roto có thể sử dụng trong hệ thống xử lý nước thải, bơm hiệu quả chất lỏng chứa hóa chất ăn mòn, tính chất hóa học cao. 

Liên hệ theo hotline 0936 250 333 hoặc email: sale@vinapumpjsc.com để nhận tư vấn, báo giá ngay hôm nay. 

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC:

CÔNG TY VINAPUMPJSC

Trụ sở: A1- Tầng 5M – tòa nhà Bình Vượng – 200 Quang Trung – Hà Đông – Hà Nội

☎️ Hotline: 0936 250 333

📧 Email: sale@vinapumpjsc.com