Chia sẻ kinh nghiệm xử lý các lỗi của máy bơm chìm nước thải

Đối với các máy bơm lắp đặt ở trên cạn thì rất dễ để nhận biết mỗi số lỗi cơ bản bằng mắt thường và khắc phục chúng. Tuy nhiên, máy bơm nước thải thì khi xảy ra lỗi thì khác, quá trình khắc phục sửa chữa cần phải được đảm bảo để mang lại sự an toàn không chỉ cho máy bơm mà còn cho người sử dụng.

Kinh nghiệm chữa lỗi máy bơm nước thải

Máy bơm chìm hút nước thải được biết đến là dòng máy bơm được thiết kế để xử lý nước thải trong các ngành công nghiệp hay cả trong đời sống. Vì thường được sử dụng trong các môi trường làm việc khắc nghiệt, các chất lỏng có độ ăn mòn cao cũng như các chất lỏng có chứa vật rắn. Do đó, bơm chìm thường được chế tạo từ các vật liệu cao cấp và rất bền bỉ theo thời gian.

Kinh nghiệm chữa lỗi máy bơm chìm nước thải
Kinh nghiệm chữa lỗi máy bơm chìm

Tuy vậy, máy bơm chìm vẫn có thể gặp các lỗi, các sự cố khiến cho máy bơm có hiệu suất hoạt động kém đi hay nặng hơn là hư hỏng. Nhằm giúp mọi người có thể sử dụng máy bơm chìm được hiệu quả, dưới đây, chúng tôi xin chia sẻ kinh nghiệm xử lý các lỗi của máy bơm hút nước thải thường gặp nhất.

Bơm không khởi động được hoặc bị tắt sau khi khởi động

Máy bơm chìm không khởi động được là một trong những lỗi thường hay gặp, có thể kiểm tra và khắc phục theo các cách sau:

  • Trường hợp này, nên kiểm tra xem thử nguồn điện đã được kết nối hay chưa. Nếu máy bơm mất điện thì nên liên hệ với những đơn vị sửa chữa máy bơm đáng tin cậy để được hỗ trợ.
  • Kiểm tra bộ điều khiển của máy bơm chìm và tiến hành sửa chữa nếu có trục trặc.
  • Kiểm tra công tắc, đấu lại dây động cơ của máy bơm. Kiểm tra máy bơm và gỡ rác, dị vật nếu có.
  • Trường hợp máy bơm quá tải cần phải kiểm tra từng dòng pha của bơm. Bên cạnh đó, nên kiểm tra bể chứa chất lỏng và nhiệt độ chất lỏng xem thử có phù hợp với máy bơm không.

Bơm dừng sau một thời gian dài

Máy bơm chìm nước thải dừng sau một thời gian dài
Máy bơm chìm dừng sau một thời gian dài

Sau một thời gian dài không sử dụng đến máy bơm chìm nước thải, thì một số bộ phận như bộ bảo vệ, phao bảo vệ sẽ bị kẹt. Do đó nên sửa chữa lại những bộ phận này, trường hợp đã hoạt động được thì cần cho máy bơm vận hành khoảng 30p mỗi ngày.

Động tác loại bỏ rác, các vật bị kẹt bên trong bơm và bảo dưỡng hoặc thay mới phao sẽ giúp cho máy bơm chìm được hoạt động ổn định hơn.

Thiết bị bảo vệ điện bị hỏng

Khi phát hiện thiết bị bảo vệ của bơm bị hỏng, cần thay thiết bị mới ngay lập tức, thiết bị này cần phải có thông số hoạt động phù hợp với máy bơm chìm. Không những thiết bị bảo vệ, chúng ta cần phải kiểm tra bộ phận cánh bơm một cách kỹ càng, nếu cánh bơm bị hỏng thì cũng phải thay thế cánh bơm mới.

Máy bơm chạy nhưng không bơm nước

Khi máy bơm chìm hoạt động, nếu nó không bơm được nước, thì cần phải dừng máy bơm lại. Sau đó, tiến hành làm sạch không khí, loại bỏ rác và bùn đất bên trong đường ống dẫn chất lỏng của máy bơm. Trường hợp máy bơm chạy nhưng không bơm nước cũng có thể do tắt van không đúng cách.

Lưu lượng của máy bơm nước thải thấp

Nguyên nhân của sự cố này chính là cánh bơm hoặc vỏ bơm đã bị mòn. Chính vì vậy, muốn máy bơm hoạt động ổn định thì cần phải thay mới bộ phận bị ảnh hưởng. Thay đường ống có kích thước lớn hoặc đường áp có kích thước lớn cũng sẽ giúp cho máy bơm có lưu lượng bơm cao hơn.

Lưu lượng bơm chìm nước thải thấp
Lưu lượng bơm chìm nước thải thấp

Máy bơm tạo ra tiếng ồn, rung động

Khi máy bơm chìm gây tiếng ồn khó chịu và hay bị rung khi hoạt động. Chúng ta nên cố định lại giá đỡ của bơm một cách chắc chắn và thay bi động cơ của máy bơm. Không những vậy , nên điều chỉnh van sao cho phù hợp với thông số của thiết bị và kết nối ống xả với máy bơm bằng khớp nối.

CÓ THỂ BẠN ĐANG QUAN TÂM:

Trên đây, chúng tôi đã chia sẻ kinh nghiệm xử lý các lỗi của máy bơm chìm nước thải cho khách hàng. Để việc sửa lỗi máy bơm được an toàn hơn, khách hàng có thể liên hệ với Công ty Vinapumpjsc để được hỗ trợ tốt nhất. Với đội ngũ chuyên gia có kinh nghiệm dày dặn, Vinapumps sẽ đem đến chất lượng dịch vụ hoàn hảo dành cho quý khách hàng. 

  • Hotline: 0936 250 333
  • Email: sale@vinapumpjsc.com