Tổng hợp các lỗi thường gặp của máy bơm chìm nước thải

Được chế tạo để thay thế cho sức lao động của con người, máy bơm chìm mang trong mình rất nhiều ưu điểm và tính năng đặc biệt. Tuy nhiên, tương tự như các loại máy móc khác thì máy bơm chìm cũng sẽ gặp các sự cố trong quá trình hoạt động. Bài viết dưới đây sẽ tổng hợp các lỗi thường gặp của máy bơm chìm nước thải. Biết được các sự cố này sẽ giúp cho quá trình sử dụng bơm chìm được hiệu quả hơn.

Các lỗi thường gặp của máy bơm chìm nước thải

Bơm chìm là dòng máy bơm đóng vai trò rất quan trọng trong các ngành công nghiệp. Không những vậy, thiết bị này còn được xem là một trợ thủ đắc lực trong sản xuất nông nghiệp và đời sống hàng ngày. 

Các lỗi thường gặp của máy bơm chìm nước thải
Các lỗi thường gặp của máy bơm chìm

Các sản phẩm bơm chìm tuy được sản xuất và trang bị các công nghệ hiện đại và tiên tiến. Nhưng nếu sử dụng trong một thời gian dài hoặc sử dụng, bảo dưỡng không đúng cách thì rất dễ gặp lỗi. Một số lỗi thường gặp ở dòng bơm này có thể kể đến như:

Máy bơm bị dừng đột ngột trong quá trình hoạt động 

Đây là lỗi thường hay gặp nhất không chỉ ở bơm chìm mà còn ở nhiều loại bơm khác. Nguyên nhân chính có thể là do điện áp thấp, cánh quạt của máy bơm bị hỏng hay cánh quạt của bơm bị tắc. Trường hợp này nên tiến hành tháo bơm để kiểm tra động cơ có bị hỏng hay không. Kiểm tra xem thử cánh quạt của bơm có bị cản trở bởi các dị vật hay không.

Máy bơm không hoạt động dù có điện kết nối

Một trong các lỗi thường gặp của máy bơm chìm nước thải thì không thể thiếu lỗi máy bơm không hoạt động dù có điện. Nguyên nhân chính có thể do nguồn điện kết nối: Nguồn điện không hợp với công suất của máy bơm, dây điện nối của máy bơm bị đứt hoặc là do cánh quạt bơm bị tắc, không thể quay được.

Máy bơm chìm nước thải không hoạt động dù có điện kết nối
Máy bơm chìm không hoạt động dù có điện kết nối

Để khắc phục, cần phải ngắt điện trước khi tiến hành kiểm tra. Cần kiểm tra lại nguồn điện xem thử có phù hợp với công suất của máy bơm hay không, đồng thời kiểm tra dây kết nối giữa máy bơm và nguồn điện. Nếu máy bơm không đủ điện áp thì cần phải tăng thêm điện áp. Còn trường hợp cánh bơm bị kẹt bởi rác thì cần phải gỡ rác định kỳ để máy bơm có thể hoạt động ổn định.

Máy bơm chìm hút nước thải bị rò rỉ điện

Máy bơm chìm thường được sử dụng dưới nước, chính vì thế rất dễ bị rò rỉ điện. Nếu không kịp thời phát hiện và khắc phục thì rất dễ gây ra hậu quả khó lường. Trường hợp này có thể vỏ của máy bơm đã bị nứt hoặc do dây điện bị hỏng. Cách khắc phục chính là thay dây điện hoặc bọc lại lớp vỏ cách điện cho bơm.

Máy phát ra tiếng ồn khó chịu

Một trong những lỗi thường gặp ở máy bơm chìm thoát nước thải công suất lớn còn là máy bơm phát ra tiếng ồn khó chịu khi hoạt động. Nguyên nhân chính dẫn đến sự cố này là ở vòng bi của máy bơm. Bình thường, máy bơm chìm hoạt động rất êm ái, tuy nhiên vòng bi của máy bơm nếu không được bảo dưỡng định kỳ thì sẽ phát ra tiếng kêu khó chịu. Khi gặp phải sự cố này, không nên quá lo lắng, chỉ cần tháo bơm ra và vệ sinh, bảo dưỡng bôi dầu mỡ cho vòng bi để nó có thể hoạt động ổn định.

Phải làm thế nào khi máy bơm chìm bị lỗi? 

Phải làm thế nào khi máy bơm chìm nước thải bị lỗi? 
Phải làm thế nào khi máy bơm chìm bị lỗi?

Trên đây, chúng tôi đã giúp bạn tổng hợp các lỗi thường gặp của máy bơm xử  nước thải và những cách khắc phục cơ bản. Nếu trong trường hợp máy bơm chìm gặp những lỗi trên và bạn đã thực hiện các bước khắc phục nhưng vẫn không có hiệu quả. Lúc này,  bạn nên liên hệ với những đơn vị sửa chữa để được hỗ trợ tốt nhất.

CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT:

Hy vọng những thông tin trong bài viết hữu ích dành cho bạn đọc. Đừng quên, nếu có nhu cầu mua các sản phẩm máy bơm chìm nước thải, hãy liên hệ với Vinapumpjsc để được tư vấn và báo giá nhanh nhất thông qua: .

  • Hotline: 0936 250 333
  • Email: sale@vinapumpjsc.com