Tổng hợp các lỗi cơ bản khi sử dụng bơm chìm nước thải

Bơm chìm nước thải là dòng máy bơm nước chuyên dùng cho nước thải, môi trường làm việc của nó là ngập hoàn toàn trong nước nhờ được trang bị một động cơ chìm. Tuy là những sản phẩm chất lượng nhưng sẽ không thể tránh được các lỗi nhỏ phát sinh có thể do kỹ thuật của sản phẩm hoặc do người sử dụng không đúng cách. Dưới đây Vinapumpjsc sẽ nêu ra một số lỗi thường gặp khi sử dụng sản phẩm máy bơm chìm nước thải và phương hướng khắc phục.

1. Lỗi bị kẹt rác.

Lỗi này phát sinh do nguồn nước thải lẫn rác hoặc các vật chất mà máy bơm không thể hút và đẩy theo dòng nước khiến rác hoặc bùn kẹt vào trong máy bơm làm máy bơm ngưng hoạt động hoặc nghiêm trọng hơn có thể gây cháy động cơ ngay lập tức. Điều này càng dễ xảy ra nếu khách hàng không biết rõ về nguồn nước thải cần xử lý và tính năng của máy bơm.

Ví dụ nguồn nước thải tại công trình lẫn rác hoặc bùn mà sử dụng các loại máy bơm nước thải thông thường thì sẽ không thể bơm được và sẽ bị tắc và cuốn các rác thải vào động cơ gây cháy bơm.  

bom-chim-nuoc-thai

2. Lỗi phát sinh tiếng kêu lạ khi máy bơm nước thải hoạt động

Trường hợp này có thể do động cơ, vòng dây roto lỗi này bạn nên phát hiện sớm. Tránh trình trạng để máy bơm bị chập vòng, gây cháy máy bơm, trường hợp này cần phải tiến hành chuyển máy móc đến trung tâm sửa chữa. Thêm vào đó, trong các loại máy bơm chìm nước thải hoặc máy bơm nào cũng vậy thường có dầu để bôi trơn và làm mát động cơ. Nếu sử dụng lâu dài không kiểm tra định kỳ hoặc để cạn dầu thì động cơ sẽ hoạt động khó khăn gây tiếng ồn lớn. Nghiêm trọng hơn là cháy động cơ. Vì thế bạn cần kiểm tra dầu bôi trơn bên trong máy thường xuyên để tránh trường hợp này xảy ra.

Một nguyên nhân khác cũng dẫn đến tình trạng này là do vỡ ổ bi. Cần tháo và thay thế ổ bi ngay khi tình huống này xảy ra để tránh những viên bi từ vòng bi bị vỡ là kẹt máy.

3. Lỗi chập hoặc rò rỉ dòng điện.

Lỗi này thường xảy ra do dây dẫn điện vào máy bơm là chủ yếu. Dây có thể bị dập, vỡ, đứt trong quá trình sử dụng gậy dò ri điện ra môi trường xung quanh. Do vậy cần phải đặc biệt chú ý và kiểm tra dây dẫn thường xuyên nhằm tránh trường hợp rò rỉ điện gây nguy hiểm.

bom-chim-nuoc-thai

4. Máy bơm nước thải hoạt động không ổn định.

Thông thường lỗi này là do dòng điện không ổn định và thường xảy ra chủ yếu ở các dòng bơm chìm điện 3 pha do khách hàng không sử dụng tủ điện cho máy bơm để làm ổn định dòng điện do vậy dễ dần đến trường hợp mất pha, đảo pha điều này xảy ra thường xuyên sẽ dẫn đến cháy bơm. Do vậy khi sử dụng các dòng sản phẩm 3 pha Quý khách nên lắp thêm tủ điều khiển (hay còn gọi là tủ điện).

5. Máy bơm tiêu thụ nhiều điện hơn bình thường

Thông thường, lỗi này diễn ra là do các bánh răng trong máy bị bám cặn quá nhiều dẫn tới động cơ quay chậm hơn khiến máy tiêu thụ nhiều điện năng hơn bình thường. Một vài lý do nữa dẫn đến hiện tượng này là do ổ trục bị mòn, khô dầu mỡ hoặc tạp chất trong nước thải vượt quá mức cho phép hoạt động của máy.

Để khắc phục tình trạng này, bạn nên tháo máy ra khỏi vị trí làm việc rồi vệ sinh nó. Tháo dỡ máy ra để lấy hết rác thải kẹt bên trong máy. Thêm vào đó, bạn nên kiểm tra lại ổ trục, tra thêm dầu mỡ, thay lưới lọc cặn để đảm bảo hoạt động của máy.

NHỮNG LIÊN KẾT HỮU ÍCH

Trên đây là một số lỗi phát sinh thường gặp trong quá trình sử dụng máy bơm chìm nước thải.Mong rằng thông tin trong bài viết này có thể giúp được quý khách trong việc bảo dưỡng máy bơm của mình.

Hiện nay, Công ty Cổ phần Máy bơm Việt Nam Vinapumpjsc chuyên cung cấp các loại máy bơm chìm nước thải trên thị trường như: bơm chìm nước thải Ebara, bơm chìm nước thải Pentax,… với nhiều mẫu mã, công suất khác nhau phù hợp với nhiều mục đích sử dụng khác nhau của quý khách.

Liên hệ hotline 0936 250 333 hoặc email: Sale@vinapumpjsc để được tư vấn tốt nhất.